LỜI GIỚI THIỆU VỀ PHƯỜNG CHÂU PHÚ B

Phường Châu Phú B là một phường trung tâm thành phố Châu Đốc. Phía Đông giáp thị xã Tân Châu và huyện An Phú, phía Tây giáp phường Núi Sam, phía Nam giáp phường Vĩnh Mỹ và xã Vĩnh Châu, phía Bắc giáp phường Châu Phú A. Trên địa bàn phường có 14 khóm (gồm: Khóm Châu Long 2, Khóm Châu Long 3, Khóm Châu Long 4, Khóm Châu Long 5, Khóm Châu Long 7, Khóm Châu Long 8, Khóm Châu Quới, Khóm Châu Quới 1, Khóm Châu Quới 2, Khóm Châu Quới 3, Khóm Châu Thới, Khóm Châu Thới 1, Khóm Châu Thới 2, Khóm Châu Thới 3); toàn phường có 14/14 khóm được công nhận khóm văn hoá với tổng số hộ gia đình văn hoá 6.413/6.698 hộ đạt 95,74%; phường Châu Phú B được công nhận danh hiệu “Phường đạt chuẩn văn minh đô thị” theo Quyết định số 3266/QĐ-UBND ngày 27/11/2018 của Chủ tịch Ủy ban nhân thành phố Châu Đốc.

hinh

Tổng diện tích tự nhiên là 1.154 ha (bao gồm đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp, khu dân cư); phường Châu Phú B có 6.698 hô ̣với trên 25.766 nhân khẩu và 215 tổ ANND.

Dân tộc trên địa bàn phường chủ yếu là dân tộc Kinh, Hoa, Khmer, Chăm... Phần đông nhân dân trên địa bàn phường theo đạo Phật hoặc thờ cúng ông bà; còn lại theo một số đạo khác như: Công giáo, Phật giáo Hòa Hảo, Cao đài… Trên địa bàn phường có 09 cơ sở thờ tự (03 chùa, 01 Nhà thờ , 02 tịnh xá, 01 tịnh độ cư sĩ, 01 Miếu Bà Bảy và 01 Ban trị sự Phật giáo Hòa Hảo). Hoạt động tôn giáo, dân tộc diễn ra theo đúng luật định; các cơ sở thờ tự tổ chức các ngày lễ, cúng vía, tết cổ truyền một cách trang nghiêm, trật tự, đúng theo nghi thức tôn giáo; bà con có đạo thực hiện tốt phương châm sống tốt đời đẹp đạo, phát huy tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ lẫn nhau, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, yên tâm lao động, sản xuất, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Châu Phú B có 01 chợ trung tâm, hằng năm đều đạt danh hiệu chợ “trật tự, an toàn, vệ sinh”, thực hiện tốt các quy định về phòng cháy chữa cháy, phòng chống cháy nổ, đảm bảo an toàn trong sử dụng điện; 02 siêu thị ; 01 Trạm y tế phường và 11 trường học (01 trường Mầm non, 01 trường Mẫu giáo, 03 trường Tiểu học, 02 trường THCS, 02 trường THPT, 01 trường Trung cấp Kỹ thuật - Tổng hợp và 01 trường Kỹ thuật nghệp vụ - Giao thông vận tải). Ngoài ra trên địa bàn phường còn có nhiều công ty, doanh nghiệp, hộ kinh doanh nhỏ lẻ đóng trên địa bàn phường. Với tính chất vừa thành thị, vừa nông thôn; nhân dân sống bằng nghề sản xuất nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và thương mại dịch vụ.

Hiện tại, Đảng bộ có tổng số 24 Chi bộ trực thuộc, trong đó có 14 chi bộ khóm, 07 chi bộ trường học, 03 chi bộ ngành với trên 760 Đảng viên. Hệ thống chính trị phường ngày càng được tinh giản và gọn nhẹ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Nhìn chung, trong những năm gần đây, trên địa bàn phường Châu Phú B, với tốc độ đô thị hóa ngày càng tăng, là tiền đề thúc đẩy sự phát triển về mọi mặt trên các lĩnh vực đời sống xã hội. Tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, toàn thể Đảng bộ và nhân dân phường Châu Phú B sẽ không ngừng tiếp tục nỗ lực phấn đấu để đưa địa phương ngày càng phát triển theo hướng bền vững.